Hãy học cách lắng nghe để được yêu

Go down

default Hãy học cách lắng nghe để được yêu

Bài gửi  gaconchip on Thu Mar 06, 2008 6:15 am

Lắng nghe, hai từ tưởng chừng rất đơn giản mà lại rất khó thực hiện. Nghe thật nhanh nhưng nghĩ thật kỹ trước khi nói – ai cũng biết điều đó mà không phải ai cũng làm được.


Chúng ta thường mắc phải một số lỗi khiến chúng ta trở thành một người không biết lắng nghe: bị xao nhãng, thích kể về mình, vội vã đưa ra lời giải thích, …

Dưới đây là những cách bạn có thể tham khảo để trở thành một người biết lắng nghe.

Nghe một cách chủ động

Chỉ nghe một cách thụ động chứng tỏ bạn không thực sự quan tâm đến câu chuyện của người khác đang nói mà chỉ muốn tham gia vào một cuộc nói chuyện phiếm. Hãy thực sự lắng nghe, bắt lấy nội dung câu chuyện và có những động tác phản hồi để chứng tỏ với họ là bạn đang lắng nghe.

Đừng nói gì cả

Cố nói bất cứ điều gì trong khi người khác đang nói đều là một hành động bất lịch sự. Bạn hãy đợi họ kết thúc câu nói, suy nghĩ chắc chắn về những gì mình định nói ra rồi sau đó mới nên mở lời.

Quan tâm đến tâm trạng của người đang nói

Đừng chỉ quan tâm đến những gì người đó đang nói ra mà bạn nên lắng nghe cả tâm trạng của họ nữa. Hãy tìm hiểu tâm trạng của họ qua một số lời nói, cử chỉ và sau đó tìm cách đáp lại một cách hợp lý.

Đặt câu hỏi

Nhưng nhớ đừng đặt những câu chất vấn. Hãy hỏi họ xem họ cảm thấy thế nào về những điều đang chia sẻ hay hiện tại họ muốn làm gì. Đặt những câu hỏi như thế chứng tỏ bạn đang rất quan tâm đến câu chuyện của họ cũng như bản thân người đó.

Đừng cố đưa ra lời khuyên

Người nói không phải lúc nào cũng cần câu trả lời, đôi khi họ chỉ cần một nơi để thổ lộ, một người lắng nghe. Biết lắng nghe sẽ giúp bạn xây dựng được sự tin tưởng và thân thiết trong mối quan hệ của hai người.

Ai cũng muốn có một người lắng nghe mình nói khi cần. Lắng nghe là một hành động thể hiển tình cảm. Hãy lắng nghe với tất cả yêu thương bạn dành cho người ấy. Lắng nghe thôi mà không cần làm gì cả. Đôi khi như thế cũng đủ.
avatar
gaconchip
Tiểu học rồi
Tiểu học rồi

Nữ Tổng số bài gửi : 28
Age : 28
Registration date : 04/03/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết