Thị trường BĐS bao giờ “nóng” lại?

Go down

default Thị trường BĐS bao giờ “nóng” lại?

Bài gửi  traihanwoc on Mon Mar 03, 2008 10:36 am

Thị trường tuột dốc không phanh

Thời điểm này đang là những ngày buồn của giới kinh doanh địa ốc. Khảo sát của Dân trí tại các trung tâm môi giới bất động sản ở TPHCM trong những ngày qua cho thấy, nhiều đơn vị đang rơi vào cảnh “trái khoáy” là người bán nhiều hơn người mua.

Các công ty giao dịch nhà đất trên đường Trần Não (quận 2) và đường Lê Hồng Phong (quận 5) vắng tanh, gần như không có khách hàng nào đến hỏi han, còn những người kinh doanh tại đây hết sức nóng ruột.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, trưởng phòng kinh doanh công ty địa ốc Vinaland cho biết, hàng ngày có khoảng 20 khách đến ký gửi. Do mỗi người ký gửi từ 2 - 3 nền nên số lượng nền đất ký gửi lên đến 50 - 60 nền/ngày. Nhiều hàng nhưng cũng chẳng mấy ai thèm dòm ngó. Dường như, khách hàng đang có tâm lý đợi giá đất xuống thêm nữa.

Lâu nay, tâm điểm chú ý vẫn là đất thuộc các khu vực quận 2, quận 7, quận 9, huyện Bình Chánh tại TPHCM; khu Mỹ Phước tại Bình Dương; khu Tân Đô, Long Kim tỉnh Long An, Nhơn Trạch tại Đồng Nai. Tuy nhiên, đất tại các khu vực nóng “này” cũng đang chựng lại. Nhiều người đã mua nhiều nền đất trước tết nay cũng nóng lòng bán ra ngay để bớt lỗ.

Tại công ty địa ốc VinaReal, một khách hàng đã ký gửi một nền nhà ở Thành Mỹ Lợi (quận 2) với giá mềm hơn giá thị trường chỉ còn khoảng 38 triệu đồng/m2. Nhưng khi người mua trả giá xuống 34 triệu vẫn được chấp nhận bán. Hợp đồng được thực hiện do người bán nóng ruột cần tiền và sợ giá còn hạ tiếp trong thời gian tới.

Giá đất tại các địa điểm trên cũng đang trên đà tuột dốc. Hiện, giá đất tại TPHCM đã giảm giá khoảng 20%. Trong khi đó, đất ở các tỉnh lân cận cũng giảm từ 1 - 3 triệu đồng/m2.

Cụ thể, đất tại khu Mỹ Phước 3 (Bình Dương) hạ giá từ 18 triệu đồng xuống còn 16,5 triệu đồng/m2; khu Nhơn Trạch (Đồng Nai) có mức giá 4 - 6 triệu đồng/m2 nay giảm thêm 1 triệu đồng/m2; đất nhà phố tại Tân An, Tân Đô, Long Kim (Long An) cũng giảm từ 7 triệu đồng xuống còn 4 - 5 triệu đồng/m2.

Có cứu được thị trường?

Thị trường bất động sản vốn nhạy cảm với những thông tin về chính sách của nhà nước nên “xì hơi” nhanh chóng trước chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng nhà nước và chủ trương hạn chế cho vay tiền đồng tại các ngân hàng.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong những ngày qua khiến các nhà đầu tư có tâm lý hoang mang co cụm lại rút tiền ra rồi để đó chứ không dám đầu tư thêm vào các dự án mới.Trước những diễn biến xấu trên thị trường địa ốc những ngày qua, vẫn có nhiều người trong giới kinh doanh nhà đất lạc quan về triển vọng vực dậy trong thời gian tới.

Theo ông Lộc, lượng giao dịch trên thị trường nhà đất thời gian qua giảm sút cũng một phần là do nay đang là thời điểm tháng Giêng âm lịch, nhiều người đang tập trung đi lễ chùa. Khoảng đầu tháng 3 tới, thị trường sẽ sôi động trở lại.

Đại diện Công ty Địa ốc Đất Xanh, ông Huỳnh Trung Du thì cho rằng, thị trường chỉ trầm lắng trong một thời gian ngắn thôi sau đó sẽ sáng sủa lại do lượng kiều hối từ nước ngoài đổ về rất mạnh và sẽ đầu tư vào bất động sản. Sắp tới, nhiều ngân hàng sẽ cho vay vốn mua nhà đất. Tuy nhiên, thị trường sẽ tăng trưởng trong kiểm soát chứ không “bùng nổ” như năm 2007.

Thực tế thì không phải ai cũng lạc quan như thế. Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Trưởng phòng kinh doanh công ty địa ốc VinaReal, thị trường nhà đất sẽ còn đứng lâu dài, nếu có phục hồi được thì cũng ở dạng cầm chừng. Hiện, nhiều nhà đầu tư trước tết mua nhiều đất đai giờ cũng chấp nhận bán lỗ chứ không dám “ôm hàng”.Ông Lê Hoàng Châu, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết, thị trường bất động sản sẽ còn chựng lại trong thời gian khá dài nữa do chính sách siết chặt quản lý bất động sản của Chính phủ sẽ tác động sâu rộng đến thị trường. Hiện, giá nhà đất đã giảm giá bình quân khoảng 10% và sẽ còn tiếp tục giảm thêm nữa.
avatar
traihanwoc
Mẫu giáo nè
Mẫu giáo nè

Nam Tổng số bài gửi : 7
Age : 38
Registration date : 03/03/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết