“Sốt” căn hộ cao cấp: Chỉ là “chiêu” tung hứng?

Go down

default “Sốt” căn hộ cao cấp: Chỉ là “chiêu” tung hứng?

Bài gửi  traihanwoc on Mon Mar 03, 2008 10:43 am

Hiện tượng bề nổi

Vừa bước sang năm mới 2008, ngày 7/1 người ta thấy la liệt trên nhiều trang báo thông tin về “Cơn sốt mua căn hộ cao cấp” tại dự án Hoàng Anh River View do Công ty cổ phần xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh, tên giao dịch HAGL Land, làm chủ đầu tư.

Thực ra đó là chỉ đợt tiếp nhận đăng ký giữ chỗ của khách hàng để giành quyền được bốc thăm mua căn hộ dự kiến diễn ra 5 tháng sau đó (tháng 5/2008) khi phần móng công trình được xây xong. Đợt đăng ký diễn ra trong 6 ngày, từ 7-12/1.

Thông báo của chủ đầu tư dự án là người đến đăng ký không phải đóng bất kỳ một khoản tiền nào và chỉ được đăng ký mỗi người một phiếu. Điều quan trọng là sau này đủ tư cách được tham gia bốc thăm mua căn hộ trong dự án. Khách đăng ký chỉ cần chứng tỏ năng lực tài chính bằng cách được yêu cầu phải mở một tài khoản ngân hàng với số tiền ít nhất bằng 30% giá trị căn hộ định mua.

Quy định khắt khe như thế nhưng theo thông báo của Ban tổ chức, số lượng người đến đăng ký trong ngày đầu đã lên tới vài trăm. Chẳng thế mà phát biểu với báo chí, ông Lê Hùng - Giám đốc HAGL Land còn mạnh miệng dự đoán khi kết thúc đợt đăng ký số phiếu người dân gửi vào có thể lên đến 5.000 phiếu.

Toàn dự án Hoàng Anh River View chỉ có 580 căn hộ mà có đến 5.000 người chen chúc nhau dù mới chỉ để được đăng ký giữ chỗ tham gia bốc thăm sau này, như thế bảo là “sốt” nghe có vẻ cũng… có lý.

Nhưng mua để dùng vào việc gì?

Nhiều nhà phân tích thị trường bất động sản đã “cười khẩy” khi nghe tường thuật về hiện tượng người dân đổ xô, rồng rắn xếp hàng chỉ để đợi được đăng ký mua căn hộ cao cấp.

Giám đốc điều hành Công ty tư vấn và quản lý BĐS CitiPlus, ông Henrik Hiển Vũ cho rằng nếu gọi “sự kiện” ngày 7/1 qua tại dự án Hoàng Anh River View là “cơn sốt” mua căn hộ cao cấp thì e rằng hơi vội vã.

Bởi vì chính xác thì đó chỉ là đợt tiếp nhận đăng ký giữ chỗ mua căn hộ thuộc dự án này, còn phải chờ nhiều tháng nữa mới diễn ra bốc thăm, tức những người đến đăng ký kia có thực sự muốn mua hay không lại là chuyện hoàn toàn khác và trong bối cảnh “nhu cầu” không rõ ràng, không đảm bảo như thế thì sao gọi là sốt được.

Nhưng quan trọng hơn, nhiều người tỏ ra hoài nghi về tính nghiêm túc của những người đến đăng ký giữ chỗ bốc thăm. Theo thông báo của chủ đầu tư, diện tích căn hộ nhỏ nhất cũng phải từ 150 m2 trở lên và đơn giá bán tối thiểu là 2.200 USD/m2.

Phó tổng giám đốc một cao ốc văn phòng cho thuê có tầm cỡ trên đường Nguyễn Huệ -quận 1 từ chối nêu danh tính, giải thích sự hoài nghi của mình bằng cách phân tích khá chi tiết các khả năng có thể.

Theo đó, người có trong tay số tiền lớn trên dưới 300.000 USD (giá mua bình quân một căn hộ cao cấp nêu trên) nếu cần mua để ở thì quá thừa sức để chọn mua một căn nhà phố thuộc loại khang trang, tươm tất ngay trên mặt tiền, tức chẳng việc gì “nhảy vào” cao ốc căn hộ.

Nếu bảo mục đích mua để cho thuê thì càng phi lý. Bởi vì giả thiết mức giá cho thuê căn hộ là 1.500 USD/tháng, trừ 20% thuế chỉ còn 1.200 USD, vị chi thu nhập 14.400 USD/năm. “Không ai bỏ ra 300.000 USD mua căn hộ rồi đem cho thuê chỉ để thu về mỗi năm 14.400 USD, làm thế biết bao giờ hoàn vốn.”, ông này bình luận.

Chưa kể đâu phải lúc nào cũng tìm được khách thuê và giá thuê 1.500 USD/tháng là con số quá lý tưởng. Vị Phó tổng giám đốc này cho biết có nhiều người nước ngoài đang thuê văn phòng làm việc tại cao ốc của ông hiện đang thuê căn hộ cao cấp rộng tròm trèm 80m2 tại khu Phú Mỹ Hưng nhưng giá thuê chỉ 700 USD/tháng.

Và ông này chốt lại rằng sự kiện nhiều người đổ xô đi đăng ký giữ chỗ mua căn hộ cao cấp Hoàng Anh River View thực chất chỉ là động tác giả của giới làm ăn với mục đích cuối cùng là nhằm tạo ra mặt bằng giá cao cho căn hộ.
avatar
traihanwoc
Mẫu giáo nè
Mẫu giáo nè

Nam Tổng số bài gửi : 7
Age : 38
Registration date : 03/03/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết