Học ngành gì để không thất nghiệp?

Go down

default Học ngành gì để không thất nghiệp?

Bài gửi  linhlan on Tue Mar 04, 2008 6:36 amChiều qua 3.3, đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp Tư vấn mùa thi 2008 tại Ninh Thuận với sự tham gia của 38 trường ĐH-CĐ-TCCN.

>> Không có quy định “thi trắc nghiệm đoán mò bị trừ điểm”Tại buổi tư vấn, một học sinh đã hỏi: "Em học lực trung bình, nhà nghèo và cũng không có một năng khiếu nào nổi bật, liệu em có cơ hội học đại học và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp?". Trả lời câu hỏi khá đặc biệt này, ông Phan Ngọc Sơn, đại diện trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể học ĐH-CĐ vì có nhiều trường xét tuyển chứ không thi. Về vấn đề việc làm, hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã đề nghị được tuyển dụng sinh viên các ngành điện tử, công nghệ thông tin, du lịch. Nếu chọn đúng ngành nghề xã hội đang thiếu thì bạn không cần lo lắng".

Vậy các ngành nghề mà xã hội đang cần hiện nay là những ngành nào? PGS.TS Phạm Bá Phong, trường ĐH Yersin (Đà Lạt) cho biết hiện trường đang mở một ngành mới là Điều dưỡng. "Đây là một ngành quan trọng mà xã hội đang rất thiếu. Theo quy định, một bác sĩ phải có 3 điều dưỡng, vì thế sinh viên tốt nghiệp không bao giờ sợ thất nghiệp. Chúng tôi không chỉ cung cấp điều dưỡng viên cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu lao động ra nước ngoài", ông Phạm Bá Phong nói.

Một học sinh khác tiếp tục thắc mắc: "Em muốn biết điểm chuẩn và cơ hội việc làm của ngành Quản lý đất đai và bất động sản của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM". Thạc sĩ Trần Đình Lý, đại diện trường cho biết: "Điểm chuẩn của ngành này năm 2007 là 16 điểm. SV học năm cuối của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM hiện nay đã được các công ty bất động sản tuyển dụng".

Hiện cũng có nhiều trường mở ngành tài chính ngân hàng - một ngành học rất "nóng" khi thị trường tài chính - tiền tệ đang "sốt". Thạc sĩ Trần Mạnh Thành cho biết trường CĐ Bách Việt mở ngành này vì hiện nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Bà Thanh Phương (trường CĐ Kinh tế công nghệ) cũng cho biết: "Chúng tôi đã liên kết với 5 ngân hàng và các ngân hàng cũng đồng ý tiếp nhận sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra các ngành khác cũng có nhiều cơ hội việc làm không kém vì chúng tôi đã ký hợp đồng với 50 doanh nghiệp để tiếp nhận SV đến thực tập và làm việc".

Hầu hết các trường hiện nay đều rất năng động trong việc nắm bắt nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và quan tâm đến "đầu ra" cho sinh viên. Đại diện trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân cung cấp thông tin cho học sinh: "Nếu bạn muốn liên thông lên đại học thì chúng tôi còn giới thiệu việc làm để các bạn vừa đi làm vừa tiếp tục học ĐH. Như vậy khi có bằng tốt nghiệp ĐH là bạn đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc". ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng cho biết sinh viên năm thứ 4 các ngành Thiết kế thân tàu thủy, Kinh tế vận tải biển, Điều khiển tàu biển, Máy tàu biển đã được các công ty vận tải biển quốc tế đến tuyển dụng và khi ra trường nhận được mức lương rất cao, hơn 1.000 USD/tháng.
avatar
linhlan
Tiểu học rồi
Tiểu học rồi

Nữ Tổng số bài gửi : 30
Age : 36
Registration date : 28/02/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết