9ncuteroom
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Tráng phim trắng đen cơ bản

Go down

default Tráng phim trắng đen cơ bản

Bài gửi  modelgirl on Thu Mar 06, 2008 8:02 am

Tráng phim trắng đen cơ bản
Các bác chuyên chụp máy phim thì chắc chắn có chụp đen trắng rồi. Nếu thích chụp đen trắng xong mà mang đi rọi ảnh thì khi nhận ảnh về thường thì hay thất vọng, ảnh không đẹp như các bác muốn vì nhưng ảnh màu mà gía cả quá rẻ nên những phim đen trắng họ tráng sẻ cũng tệ thôi.
Nói về rọi thì khỏi cần nói vì thường họ scan từ negativ bằng digital, nên ảnh đen trắng mà sao thấy không có màu đen như mong muốn mà là màu xám xám.
Tráng Phim đen trắng rất dễ và dụng cụ tráng phim cũng rẻ nữa.
Có câu nói vầy nè " Ai xem đồng hồ và coi nhiệt kế được thì tráng phim đen trắng được." Các bác thấy dễ chưa ?

Em viết phần này là cơ bản of tráng phim thôi viết cho bác zarg,donaldduck...hay ai chưa biết chi và kiến thức of em cũng chỉ là cơ bản nên có thể không trả lời mấy câu hỏi sâu rộng, mà phải nhờ cao thủ.


1) Phòng tối

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild2
Muốn có phòng tối thì ta có thể kiếm phòng tắm , nhà kho ... làm phòng tối, bằng các che, dán lại cửa sổ, khe cửa bằng băng keo. Sau đó bạn ngồi trong đó vài phút cho mắt quen với bóng tối coi có chổ nào ánh sáng còn lọt vô không.

2) Chuẩn bị
Tráng phim trắng đen cơ bản Bild3

Chai lọ dao kéo thì phải xếp sẵn trên bàn để trong phòng tối om còn tìm thấy. Nếu phần cuối của phim mà còn lòi ra thì ta có thể cắt đi cho phim thẳng và gài phim vào vòng xóay lọ tráng phim ( thí dụ Jobo 1520).
Cho những ai mới tráng phim lần đầu tiên thì phải dợt trước cách cho phim vào lọ tráng jobo bằng cách kiếm cuộn phim cũ để tập và phải tập trong bóng đêm nữa. Vì lý do trong phòng tối sẽ không có thể cho phim vào vòng xóay của jobo nổi. (giai đoạn này là khó!)


À quên đồ nghề tráng thì gồm có :
- lọ tráng phim Jobo 1520
- đồ đo nhiệt
- đồ mở hộp
- 2-3 Bình đong nước 1L
- Phiễu
- 1 kéo

Phần hóa chất :
- Hóa chất tráng phim.
- Hóa chất làm ngừng giai đoạn tráng phim
- Hóa chất xác định

3) Giai đoạn trộn hóa chất với nước
Tráng phim trắng đen cơ bản Bild4

Những hãng sản xuất hóa chất như là agfa, Amaloco, Ilford, kodak va Tenenal đều có hóa chất chemie trong dạng bột và lỏng. Cho sự khởi đầu thì nên dùng hóa chất loại dùng một lần trong dạng lỏng. Hóa chất dạng bột thì không nên.
Hóa chất dùng một lần trong dạng lỏng tráng phim thí dụ Agfa Rodinal, trộn 1+25 đến 1+50. Tức là 1 ml dung dịch trộn với 25ml đến 50ml nước.
Nhiệt độ cho dung dịch nước và hóa chất phải là 20 °C. Nên nhớ là nhiệt độ này rất quan trọng.Thí dụ thùng 1L khoảng 23 °C hay 18 °C thì khi đổ hóa chất vào sẽ là 20°C, tăng hay giảm tùy theo nhiệt độ trong phòng.
1 chai 125 ml Agfa Rodinal nếu ta trộn 1+25 thì sẽ tráng được 12 cuốn phim.

4) Giai đoạn lấy phim cho vào lọ jobo
Tráng phim trắng đen cơ bản Bild6
Lúc này thì bạn phải tắt đèn. Và cách lấy phim ra và cho vào vòng xóay spiral bạn đã nhuyễn nhừ vì đã tập rồi.


Nhớ không để phim rớt xuống đất
Tráng phim trắng đen cơ bản Bild7

Cắt 1 phần của phim. Tối coi chừng cất lầm vào tay thì khổ!


cho vào ống xóay spiral Tráng phim trắng đen cơ bản Bild8


cho vào lọ jobo. Tráng phim trắng đen cơ bản Bild9

5) Giai đoạn tráng phim(đèn mở)
Tráng phim trắng đen cơ bản Bild10

Xin nhắc lại , tráng phim phải ở nhiệt độ 20°C , nên khi phòng lạnh hơn 20°C
thì dung dịch hóa chất tráng phim và nước phải hơn 20°C để khi tráng có 20°C. Rót nhanh dung dich được trộn vào lọ Lobo và bấm đồng hồ liền.

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild11

Lật ngược lọ tráng jobo 180 độ liền 4 lần để cho phim dính hóa chất và lật 4 lần khi tròn phút trong khoảng thời gian tráng.

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild12

Khoảng 15 giây trước khi hết giai đoạn tráng phim thì ta rót hóa chất ra.
Nhớ không mở nắp ra để ánh sáng vào mà chỉ mở cái nút nhỏ cho hóa chất ra thôi.
6) Làm ngừng giai đoạn tráng phim: stop và fix

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild13

có người dùng thêm stopbad trong gian đoạn này. stopbad là hóa chất axit để dung hòa hóa chất tráng (hóa chất tráng là chất kiềm).

Nếu không thì phải dùng nước để rửa trước(*) khi qua gia đoạn fix.
(*) sẽ viết thêm nếu các bác có cần.

gia đoạn fix: rót dung dịch fix vào và lật như lúc tráng khoảng 2 phút thì có thể đổ ra. Hóa chất này sử dụng lại nên không đổ ngay đi.

7) Giai đoạn rửa phim và làm trơn phim(Tenside)

sau khi định vị(fix) rồi thì ta mở nắp lọ tráng ra và cho vòi nước chảy vào. Nhớ là nước cũng cần là 20°C. Thời gian rửa là 5-10 phút. Trong thời gian này nhớ là vẫn phải cho vòi chảy. Nếu bạn có thùng lớn chứa nước thì bạn có thể sau mỗi phút thì chế nước mới vào, làm như vậy khoảng 10 lần.

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild15

Bây giờ thì phải làm trơn phim, hóa chất này cũng mua tại lab, thí dụ như ilfotol của Ilford. Hóa chất Tenside bạn phải cho vào phút cuối của giai đoạn rửa phim hay phút cuối nếu bạn tự chế nước vào. Hóa chất này quan trọng làm phim trơn để nước không đọng lại trên phim.
Sau đó bạn có thể dùng kẹp , kẹp 1 đầu phim negativ lại. Khi kẹp nhớ lấy kẹp nhẹ để kẹp ,vì đầu đó bạn sẽ treo phim lên giây.

Cool Giai đoạn treo phim và phơi phim

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild16

Khi treo phim lên giây treo hay móc thì dùng kẹp lau phim kéo nhẹ từ trên xuống,kéo như vậy để cho nước không đọng lại trên phim, và dùng kẹp thứ 2 kẹp đầu kia of phim lại.

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild17

Bạn phơi phim vào chỗ khô và nhiệt độ trung bình cho đến khi phim khô, muốn phim mau khô bạn có thể dùng máy xấy tóc từ khoảng cách xa (30 cm),nhớ không để qúa nóng.

9) Giai đoạn kiểm soát và cất gữi


Lúc này thì công sức của bạn đã thấy rõ ràng, từ lúc chụp cho đến tráng phim coi như đã xong, bạn có thể thấy rằng phim bạn chụp dư sáng hay thiếu sáng rồi. Và trên viền phim thì ta thấy rõ ràng chữ và số. Nhớ không để dấu tay trên phim nhé.

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild18


Bây giờ thì bạn có thể cắt phim và cho vào túi cất. Nhớ là phim 135 bạn có thể có 37 hay 38 phô, tấm nào hư bạn có thể cắt bỏ(không cần thiết lắm) .
Nhớ ghi ngày tháng vào nhé.

Tráng phim trắng đen cơ bản Bild19
Á quên, bây giờ thì phải scan tấm nào đẹp cho cả nhà vnphoto xem nhé hay rọi ảnh được liền rồi.
modelgirl
modelgirl
Mẫu giáo nè
Mẫu giáo nè

Nam Tổng số bài gửi : 17
Age : 50
Registration date : 05/03/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết