Lãnh đạo Vatican, Hồi giáo hội đàm tại Italia

Go down

default Lãnh đạo Vatican, Hồi giáo hội đàm tại Italia

Bài gửi  anhkhongden on Wed Mar 05, 2008 6:28 am

Các đại diện Hồi giáo và quan chức cấp cao của Vatican nhóm họp cuối ngày hôm nay (4/3) tại Rome nhằm trù bị cho cuộc hội đàm lịch sử giữa Cơ đốc giáo và Hồi giáo trong năm nay.

Mỗi bên đã cử năm phái viên tham gia thương thuyết trong 2 ngày, bắt đầu từ hôm nay ở thủ đô Italia để đề ra những chi tiết cụ thể cho một cuộc gặp quy mô hơn với sự hiện diện của Giáo hoàng Benedict XVI vào cuối năm 2008.

Về phía Vatican, trong số các thành viên đoàn đàm phán có Hồng y Jean-Louis Tauran, lãnh đạo Hội đồng đối thoại liên tôn giáo của Vatican, lãnh đạo Viện nghiên cứu Arập và Hồi giáo của Vatican tại Rome và một giáo sư từ Đại học Gregorian, Italia. Đoàn đại biểu Hồi giáo gồm Phó chủ tịch Cộng đồng Hồi giáo Italia Yahya Sergio Yahe Pallavicini cùng 4 phái viên người Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Jordania và Libya.Phát biểu trước giới truyền thông, ông Pallavicini nói: "Chúng tôi phải tiếp tục đối thoại sau những thành công to lớn của cố Giáo hoàng John Paul II. Nhu cầu cấp thiết hiện giờ là cuộc đối thoại sâu về học thuyết, thuyết thần học và những đặc trưng của các tôn giáo trong thế giới ngày nay và những thách thức mà chúng ta đang đối mặt".

Ông Pallavicini cũng nhận định rằng cuộc gặp liên tôn giáo cuối năm nay chắc chắn sẽ thảo luận về chủ nghĩa khủng bố. "Tất cả các lãnh đạo tôn giáo cần phải làm mới thông điệp hòa bình trong tín ngưỡng của họ. Điều đó sẽ khiến việc cô lập những phần tử cực đoan và tránh lạm dụng tôn giáo sai mục đích dễ dàng hơn", Phó chủ tịch Cộng đồng Hồi giáo Italia quả quyết.

Mối quan hệ Cơ đốc giáo - Hồi giáo đã sa sút vào năm 2006 sau khi Giáo hoàng Benedict có những phát biểu gây tranh cãi về chính trị và làm mếch lòng thế giới Hồi giáo tại Regensburg, Đức. Trong bài giảng ’’Niềm tin và Lý trí’’, Giáo hoàng đã trích lời một hoàng đế Byzantine (đế quốc La Mã phương Đông), người nói rằng đạo Hồi là quá khích và phi lý.

Các lãnh đạo Hồi giáo ngay lập tức phê phán trích dẫn trên, coi đó là không đúng và yêu cầu một lời xin lỗi. Mặc dù Giáo hoàng khẳng định đã bị hiểu nhầm nhưng các tín đồ Hồi giáo giận dữ đã phát động làn sóng biểu tình phản đối ông khắp thế giới. Giáo hoàng sau đó tìm cách hòa giải khi tới thăm Ngôi đền Xanh nổi tiếng trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ và cùng lãnh đạo Hồi giáo của nước này hướng về Mecca cầu nguyện.

Năm ngoái, 138 học giả và các giáo sĩ Hồi giáo đã viết thư ngỏ gửi Giáo hoàng và những lãnh đạo Công giáo khác, nhấn mạnh "sự tồn tại của tự thân thế giới" có thể phụ thuộc vào cuộc đối thoại giữa hai tôn giáo. Hiện số lãnh đạo Hồi giáo kí tên vào bản sáng kiến "Cùng một ngôn từ", kêu gọi đối thoại liên tôn giáo đã lên tới 225 người.
avatar
anhkhongden
Tiểu học rồi
Tiểu học rồi

Tổng số bài gửi : 26
Registration date : 05/03/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết