9ncuteroom
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Cần ba ngàn tỷ đồng để cứu chứng khoán

Go down

default Cần ba ngàn tỷ đồng để cứu chứng khoán

Bài gửi  anhkhongden on Thu Mar 06, 2008 7:06 am

Phiên giao dịch ngày 4/3, hai sàn Hose và HaSTC tràn ngập màu đỏ. Hầu hết các nhà đầu tư đến sàn là để đặt lệnh bán cổ phiếu ra. Họ bán ồ ạt không nhằm cắt lỗ mà để tháo chạy.


Lỗ đứt một nửa trong bốn tháng

Bảng điện tử ở sàn SSI (quận 1, TP.HCM) báo chỉ có lệnh đặt bán cổ phiếu ra với toàn giá sàn, còn bên cột mua vào trống không. Tại các sàn chứng khoán như ACBR, Phương Đông, Beta..., nhiều nhà đầu tư ngồi ngủ ngon lành sau khi đặt lệnh bán, thậm chí không cần biết giá cổ phiếu sẽ giao dịch như thế nào. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, chỉ số VN-Index giảm 26,36 điểm xuống còn 608,88 điểm. Như vậy, thành trì tâm lý 650 điểm đã bị hạ đo ván và có thể ngày mai mốc 600 điểm này cũng bị lung lay. Khối lượng giao dịch phiên này cũng giảm mạnh, chỉ đạt trên 7,6 triệu chứng khoán, tương ứng giá trị hơn 403 tỷ đồng.

Một con số tư liệu cho thấy đây là thời điểm chứng khoán rớt giá mạnh nhất khi VN-Index hiện nay quay về gần sát mốc 570 điểm như thời điểm tháng 4-2005. Còn tính về giá trị tài sản của các nhà đầu tư, lấy mốc tham gia thị trường từ giữa tháng 10-2007 trở lại đây thì các nhà đầu tư đã lỗ đứt một nửa số tiền bỏ vào chứng khoán.

Tại Hà Nội, chứng khoán phiên này xem như sập sàn. Do biên độ giá dao động ở mức cao, chênh lệch 10% nên khi nhiều nhà đầu tư thi nhau bán ra đã làm giá cổ phiếu như rơi tự do. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4-3, chỉ số HaSTC-Index giảm 15,18 điểm còn ở mức 199,04 điểm. Như vậy, mốc an toàn 200 điểm đã sập.

Bà Nguyễn Kiều Oanh, một nhà đầu tư chứng khoán ở sàn Phương Đông, cho biết: “Với đà cổ phiếu đua nhau giảm giá và ai chơi cũng bán ra, nếu tôi không bán cổ phiếu hôm nay thì ngày mai giá lại rớt thêm nữa”. Còn anh Trần Huy Cường, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Beta (quận 4), cho rằng với đà xìu này, chứng khoán có thể quay về mức 500 điểm. Anh Cường cho biết hiện nay tâm lý của các nhà đầu tư trên sàn là bán tháo chạy, gom tiền được bao nhiêu tốt bấy nhiêu, hễ cầm được tiền tươi là mừng rồi. “Trước tết tôi bỏ ra 500 triệu đồng mua các mã cổ phiếu đại gia, giờ chỉ mong bán ra được và thu về khoảng 150 triệu đồng đã thấy vui” - anh Cường cho biết.

Bình luận về xu hướng chứng khoán rớt giá không phanh, ông Lê Công Thiện - Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Chợ Lớn cho biết những chuyện có thể làm tăng niềm tin cho nhà đầu tư như thay đổi tỷ giá, cho nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần ngoại tệ, bơm tiền nhồi vào kênh chứng khoán... nhiều cấp có thẩm quyền đã nói nhưng một quyết định chính thức về các chuyện trên lại không thấy cơ quan nào ban ra. Vì vậy, số nhà đầu tư “lướt sóng” do đã không còn cầm cự nổi mức lỗ (khoảng 60% vốn) nên phải bán tháo cổ phiếu trả nợ ngân hàng.

Cần 3.000 tỷ đồng cứu chứng khoán

Nếu lấy mốc VN-Index đạt hôm qua là 608,88 điểm thì so với cách đây một năm, chỉ số này giảm hơn 46%, còn so với tháng 10–2007 thì chỉ số chứng khoán trên đã tụt gần 43%. Trong lúc thị trường hoảng loạn bán tháo, câu lạc bộ Các nhà đầu tư chứng khoán Sài Gòn (SAFC) đã viết một bức thư hiến kế khẩn và đưa ra những giải pháp cứu thị trường chứng khoán gửi cho các thành viên Chính phủ. Luật sư Trần Vũ Hải, Phó Chủ nhiệm SAFC, nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đã thật sự lâm vào khủng hoảng và có nguy cơ sụp đổ nếu cơ quan quản lý không có ngay những biện pháp can thiệp kịp thời.

Cần ba ngàn tỷ đồng để cứu chứng khoán 94-bieudo

Bàn về giải pháp cứu chứng khoán, ông Hải cho biết những người đầu tư lâu năm tính toán rằng nếu ngay bây giờ nhà nước bơm khoảng ba ngàn tỷ đồng vào thị trường thì lập tức giá cổ phiếu sẽ xanh trở lại.

Ông Đỗ Văn Trắc, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn, cho rằng hiện nay kênh chứng khoán đã chiếm đến 40% GDP đất nước nên nếu thị trường này sụp thì chắc chắn nền kinh tế sẽ chịu tác động mạnh. Bởi lẽ hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều thông qua kênh này để lấy vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Do đó một khi thị trường này sụp thì doanh nghiệp có chứng khoán niêm yết cũng lao đao theo.

Về cách cứu chứng khoán, ông Trắc cũng đề nghị Chính phủ nên bỏ tiền ra vực dậy thị trường. Ông đặt ra câu hỏi tại sao lúc thị trường “nóng” nhà nước bán cổ phần thu về một lượng tiền lớn thì khi thị trường xìu lại không nhảy vào cứu bằng cách bơm tiền ra gom cổ phiếu. Tại sao nhà nước không là một nhà đầu tư, vì hiện nay vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn chiếm một tỷ lệ khá lớn. Ngay như cổ phiếu SAM của doanh nghiệp ông, nhà nước vẫn còn nắm giữ đến 30% cổ phần - ông Trắc nói.
anhkhongden
anhkhongden
Tiểu học rồi
Tiểu học rồi

Tổng số bài gửi : 26
Registration date : 05/03/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết