9ncuteroom
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

"Lướt sóng" cùng vàng

Go down

default "Lướt sóng" cùng vàng

Bài gửi  thaotran on Tue Mar 04, 2008 8:18 am

Thị trường chứng khoán tụt dốc, thị trường bất động sản đang chững lại nên với nhiều nhà đầu tư, sàn giao dịch vàng đang là điểm đến của họ.


Nhộn nhịp mua bán

Ngày 3.3, tại Sàn giao dịch vàng Sài Gòn Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), rất đông nhà đầu tư chen lấn tại quầy giao dịch đặt lệnh mua, bán, cảnh nhộn nhịp không kém gì tại các sàn giao dịch chứng khoán thời hoàng kim. Tại bảng giao dịch vàng trong nước, khối lượng đặt mua bán và khớp lệnh liên tục thay đổi. Khoảng 10 giờ, giá vàng SJC mua/bán ngoài sàn là 19,08 triệu đồng/19,18 triệu đồng/lượng trong khi trên sàn, các nhà đầu tư đặt mua với mức giá 19,134 triệu đồng, 19,137 triệu đồng, 19,136 triệu đồng, 19,132 triệu đồng/lượng... Nhiều nhà đầu tư khác thì đặt bán với giá 19,138 triệu đồng, 19,139 triệu đồng/lượng... Cột khớp lệnh hiển thị mức giá 19,136 triệu đồng/lượng, sau đó xuống 19,135 triệu đồng/lượng... Đến cuối ngày, bảng điện tử liên tục biến động ở những mức giá khớp lệnh khác nhau. Giá vàng có lúc khớp ở mức 19,050 triệu đồng, 19,070 triệu đồng, 19,065 triệu đồng/lượng...

Chị Tâm (Q.8, TP.HCM) tham gia giao dịch vàng trên sàn từ cuối năm 2007 chỉ tay vào bảng điện nói: "Chỉ cần trong ngày giá mua bán chênh lệch 2 - 3 "lai" (tức 20.000 - 30.000 đồng/lượng - PV) là có thể kiếm lời. So với chứng khoán, tham gia thị trường vàng đòi hỏi phải quyết đoán chính xác. Phải theo dõi biến động giá vàng thế giới, những thông tin tác động đến mức giá vàng và đưa ra dự báo giá vàng sẽ lên hay xuống để quyết định mua hay bán". Một nhà đầu tư đứng cạnh nói thêm: "Biết chơi rồi sẽ "máu" hơn chơi chứng khoán. Bởi chỉ cần có 7 đồng mà mua bán đến 100 đồng. Giá vàng lên hay xuống đều có thể kiếm lời nếu dự báo đúng".

Để tham gia sàn vàng, nhà đầu tư phải ký quỹ 7% giá trị giao dịch (có thể bằng tiền hoặc vàng), phần còn lại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) sẽ cho vay. Ông Vũ - tham gia sàn vàng cách đây 1 tháng - hướng dẫn chúng tôi: "Nếu dự báo giá vàng thế giới tăng thì vay tiền ngân hàng đặt mua vàng với khối lượng trên 50 lượng. Khi giá vàng tăng đúng như dự báo thì bán ra kiếm lời. Ngược lại, trường hợp dự báo giá vàng giảm thì vay vàng ngân hàng bán ra lấy tiền đồng. Khi giá vàng giảm mua lại trả ngân hàng". Ông Vũ cho rằng: "Chẳng may dự báo trật, nhà đầu tư phải tính toán ngay trong ngày để chốt lời, cắt lỗ. Tại thời điểm hiện nay, khi giá vàng thế giới biến động khó dự báo thì chỉ nên lướt sóng trong ngày. Không nên để qua đêm vì như vậy sẽ phải chịu lãi suất vay tiền đồng 12,6%/năm và vàng là 3%/năm".

Vừa trao đổi với chúng tôi ông Vũ vừa ghi phiếu lệnh mua 100 lượng vàng với giá 19,07 triệu đồng/lượng. Ông Vũ cho biết sáng nay ông vay ngân hàng 93 lượng bán với giá 19,136 triệu đồng/lượng, nay đặt mua lại số vàng này để trả lại ngân hàng. Trừ đi phí giao dịch 2.000 đồng/lượng, ông Vũ kiếm được hơn 6 triệu đồng tiền lời. Không được như ông Vũ, chị Tâm cho biết từ mấy tháng nay chị thua liên tục. Thường sau Tết, giá vàng sẽ giảm nên chị Tâm đánh hướng xuống. Chỉ một đêm, giá thế giới tăng 20 USD/ounce, tài khoản chị Tâm rơi vào cảnh báo và ngân hàng liền xử lý tài khoản giao dịch.

Không chỉ tham gia trên Sàn giao dịch vàng Sài Gòn, một số nhà đầu tư còn mua bán vàng kỳ hạn tại các ngân hàng. Anh Sang (công tác tại một ngân hàng cổ phần có trụ sở trên đường Lê Lợi, Q.1, TP.HCM) đang thực hiện mua bán vàng kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam, cho biết anh vừa bán 100 lượng vàng kỳ hạn lời hơn 100 triệu đồng. "Muốn đầu tư phải ký quỹ 10% giá trị giao dịch, 90% còn lại vay ngân hàng. Lúc giá vàng ở mức 17,55 triệu đồng/lượng, tôi kỳ vọng giá sẽ còn lên nên đặt mua 100 lượng. Khi giá ở mức 19 triệu đồng/lượng, tôi đã bán số vàng này".

Một thông báo gây lo lắng

Chiều 3.3, một số nhà đầu tư tỏ ra lo lắng trước thông báo hạn mức thanh toán tiền/vàng trong ngày của ACB. Thông báo ghi: "Hạn mức thanh toán tối đa trong ngày của khách hàng là số tiền và vàng tối đa mà ACB có thể đáp ứng nhu cầu rút/hoặc chuyển khoản từ các tài khoản đầu tư vàng sang các tài khoản khác của khách hàng trong cùng một ngày làm việc. Hạn mức thanh toán tiền đồng là 10 tỉ đồng/khách hàng/ngày, vàng là 10 lượng/khách hàng/ngày". Một nhà đầu tư tên Lê Sơn Hà cho rằng quy định này trái với hợp đồng mà ACB đã ký với các nhà đầu tư. Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản không kỳ hạn, khi tất toán tài khoản vay, nhà đầu tư có quyền được rút vàng hoặc tiền của mình trong tài khoản về.

Chị H. (một nhà đầu tư giấu tên) cho biết tại Điều 5.2 của Hợp đồng nguyên tắc giao dịch vàng với khách hàng có quy định rõ nhà đầu tư có quyền rút một phần hoặc toàn bộ vàng từ tài khoản vàng giữ hộ hoặc rút tiền từ tài khoản thanh toán sau khi hoàn tất nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng. Một nhà đầu tư khác cho rằng giá vàng thế giới buổi chiều tối thường có biến động. Do đó sau phiên khớp lệnh hằng ngày lúc 16 giờ, thị trường có những thông tin có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong nước ngày hôm sau. Ở thời điểm này, nhà đầu tư phải quyết định nộp thêm tiền vào lấy vàng ra hoặc đưa vàng vào lấy tiền ra. Quy định này đã gây khó khăn cho nhà đầu tư. Chẳng hạn vào khoảng 15 giờ 45 ngày 3.3, giá vàng khớp lệnh trên sàn là 19,05 triệu đồng/lượng trong khi mức giá mua bên ngoài là 19,08 triệu đồng/lượng. Nhà đầu tư có quyền rút vàng trong tài khoản ra bán bên ngoài ăn chênh lệch được 30.000 đồng/lượng.Giải thích về quyết định này, ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc ACB cho biết: "Thị trường đang thiếu hụt vàng SJC. ACB đã nhập vàng nguyên liệu về nhưng phải chuyển cho SJC dập thành vàng miếng. Quá trình này mất vài ngày. Nếu ngay cùng một thời điểm nhiều nhà đầu tư cùng có nhu cầu rút vàng ra, ACB sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng ngay. Do đó thông báo này như một lời cam kết của ACB với nhà đầu tư và cách phòng ngừa xa của ngân hàng. Nếu có nhu cầu rút vàng, tiền, xin nhà đầu tư thông báo trước với ACB".
thaotran
thaotran
Mẫu giáo nè
Mẫu giáo nè

Nữ Tổng số bài gửi : 9
Age : 32
Registration date : 03/03/2008

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết